Tư vấn

Bật mí cách rút xương chân gà nhanh chóng và hiệu quả

        Chân gà sả tắc có lẽ là món ăn đã quá quen thuộc với mọi người? Tuy nhiên để làm được món ăn này thì không phải ai cũng biết, đặc biệt là công đoạn rút xương – công đoạn quan trọng nhất. Hôm nay An Bình sẽ bật mí cho bạn cách rút xương chân gà cực kỳ nhanh chóng và hiệu quả nhé!

2 cách rút xương chân gà đơn giản

Điểm đặc biệt và thu hút của các món ăn từ chân gà rút xương chính là mặc dù đã rút hết xương nhưng vẫn giữ được độ dai, độ giòn và quan trọng nhất là sự toàn vẹn của chân gà sau khi chế biến. Để làm được điều đó đòi hỏi người rút xương phải khéo léo và hiểu được nguyên lý để quá trình rút xương đạt hiệu quả nhất.

Để rút được xương, trước tiên bạn phải nắm được cấu tạo của xương chân gà. Chân gà gồm có cẳng chân và ngón chân. Cẳng chân là một đoạn xương ống to, có điểm cuối là khớp nối với các ngón. Xương ngón chân chia thành 3 ngón trước có 3 đốt và 1 ngón sau có 1 đốt.  Để rút xương nhanh chóng chúng ta sẽ tiến hành rút từ xương cẳng chân đến các ngón.

Phương pháp rút xương chân gà luộc

Sau đây là 3 bước cơ bản giúp bạn rút xương chân gà nhanh chóng và an toàn.

Bước 1: Làm sạch nguyên liệu

Chân gà sau khi được mua về thì nên được rửa qua bằng nước muối. Đối với chân gà đông lạnh thì phải đợi rã đông rồi mới tiến hành chế biến. Nếu bạn muốn mua chân gà đông lạnh thì có thể tham khảo đơn vị An Bình Group – chuyên cung cấp thực phẩm đông lạnh. 

Sau khi rửa sạch thì tiến hành chặt phần móng, chỉ nên giữ lại những phần các ngón chứa nhiều thịt.

Bước 2: Luộc chân gà

Cho chân gà, gừng và sả vào trong nồi nước để luộc. Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa để khoảng chừng 10 -15 phút là bạn có thể vớt ra ngoài. Khi vớt phần chân gà ra thì nên cho vào nước đá lạnh như thế chân gà của bạn sẽ giòn hơn khi sử dụng. Ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra ngoài để ráo. Sau bước này bạn có thể cho chân gà vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 giờ để có thể dễ dàng rút xương hơn.

Bước 3:  Rút xương chân gà

Cuối cùng là khâu tiến hành tách xương. Để tách xương, bạn cần chuẩn bị dao thớt và có thể kèm theo kéo để thuận tiện hơn. 

Dùng dao rạch một đường sâu và thẳng theo chiều dọc của chân gà từ khớp gối đến khớp ngón, móc phần xương ống từ khớp gối xuống và bẻ gập khớp ngón để có thể lấy xương cằng chân gà ra. Sau đó dùng dao khía vào từng ngón chân gà, dùng tay trỏ và ngón tay nhẹ nhàng đẩy phần da sao cho lộ đốt xương. Sau đó dùng tay bẻ các khớp xương cho đến khi lấy hết xương ra ngoài. Trong quá trình làm, nếu phần gân xương khó bẻ, bạn có thể dùng kéo hoặc dao trợ giúp. Cuối cùng thực hiện tương tự với các chân gà còn lại. 

Lưu ý cẩn thận khi tách xương chân gà, các đường cắt phải sâu và dứt khoát vì vậy bạn nên giữ chặt chân gà phòng trường hợp trợt dao khiến bạn bị thương.

Phương pháp rút xương chân gà sống

Nếu không luộc chân gà, bạn cũng có thể rút xương chân gà sống theo cách sau:

Đặt úp chân gà cho mu bàn chân hướng lên trên, bẻ nhẹ phần mu này để xác định khớp ngón chân gà (phần da chỗ khớp sẽ hơi lõm xuống khi ta bẻ ngược mu bàn chân lên). Rạch một đường tại vị trí này sao cho khớp xương cẳng chân và các ngón đứt rời. Tiếp theo rạch một đường dọc theo xương cẳng chân từ khớp ngón ngược lên khớp gối và lột ngược phần da từ khớp gối xuống để tách xương cẳng chân ra. Tương tự rạch một đường ở các ngón và bẻ ngược khớp để tách xương ngón chân.

Chân gà sống rất dai nên bạn sẽ cần dùng dao để tách, chính vì vậy phương pháp này sẽ nguy hiểm hơn. Ưu điểm của cách này là nhanh, không phải luộc nên thường được chọn bởi những người chuyên nghiệp.

         Trên đây là 2 cách rút xương chân gà mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn bỏ thêm một vài mẹo nhỏ để chế biến, xử lý chân gà trở nên dễ dàng hơn. Chúc bạn thực hiện thành công!

Bạn có thể quan tâm tới bài viết: 

 

Tham khảo thêm

Những bài viết liên quan

Back to top button