Bình ổn giá trong những ngày dịch Corona hoành hành

Giữ mức giá ổn định và bình ổn là một trong những mục tiêu và công tác quan trọng của Nhà nước. Đây là hành động không chỉ hạn chế tính biến thiên của giá cả trong nền kinh tế thị trường mà còn đảm bảo một môi trường công bằng cho các bên cung hàng hóa sản phẩm được thỏa sức cạnh tranh. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, một dịch bệnh mới mang tên Corona hoành hành khiến các vật tư y tế như: khẩu trang y tế, cồn, nước rửa tay khô,… đồng loạt “được” tăng giá trên cả nước. Đây là một hành động vi phạm chế tài pháp luật về quản lý phí, lệ phí và hóa đơn được quy định tại Nghị định 109/2013/NĐ-CP được Chính phủ ban hành.

Corona là một họ virus lớn, trong đó một số chủng có khả năng gây bệnh khi xâm nhiễm từ động vật sang người, số khác chỉ xâm nhiễm và tồn tại ở các loài động vật bao gồm: lạc đà, mèo và dơi. Tuy nhiên, hiện nay đã xuất hiện một chủng virus corona mới, có khả năng lây từ người sang người, gây ra dịch bệnh tại Vũ Hán (2019- nCoV).

2019- nCoV là loại vi- rút chỉ sinh soi và phát triển ở khí hậu lạnh (dưới 25 độ C), chính bởi vậy việc giữ ấm cơ thể, thường xuyên khử trùng và ăn, uống các thực phẩm nhằm tăng sức đề kháng như: cam, hành, tỏi, lá tía tô,… là một việc hết sức cần thiết.

https://wikigiaoduc.com/huong-dan-tra-cuu-giay-nop-tien-tren-dich-vu-thue-dien-tu-etax/

2019- nCoV thực sự nguy hiểm và gây nguy hại nhưng vẫn trong khả năng kiểm soát và hiện đang được chế vắc- xin phòng bệnh bởi tính lây lan của nó chưa phổ rộng để gọi là đại dịch. Tuy nhiên, trước nhiều tin đồn thất thiệt về dịch bệnh này, không ít người dân lo ngại về tình hình sức khỏe của gia đình và chính bản thân mình hơn bao giờ hết. Lợi dụng nỗi lo sợ này, có không ít hiệu thuốc lớn nhỏ trên cả nước đồng loạt tăng giá các vật tư y tế như cồn, nước rửa tay, đặc biệt là khẩu trang y tế. Thông thường, 1 chiếc khẩu trang y tế chỉ có giá từ 2.000 cho đến 3.000 đồng nhưng trong những ngày này, mức giá đã được đẩy lên từ 5.000 cho đến 10.000 đồng hoặc hơn trên 1 chiếc. Tính đến ngày 2/2/2020, quản lý thị trường đã kiểm tra, xử lý 1.136 vụ vi phạm về giá tại các cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế, nhà thuốc trên toàn quốc, thu giữ gần 313.750 khẩu trang các loại. Đây là tình trạng đáng báo động và đòi hỏi cần có hình thức xử phạt nghiêm minh và có tính răn đe hơn nữa.

Niêm yết và công khai giá bán cho người sử dụng là một trong những quy định Nghị định 109/2013/NĐ-CP về quản lý phí, lệ phí và hóa đơn. Chấp hành và tuân thủ theo các điều lệ này không chỉ là việc chấp hành quy định của pháp luật mà còn là hành động thể hiện đạo đức kinh doanh của người chủ kinh doanh.
https://wikigiaoduc.com/

Tham khảo thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *