Sức khỏeTin tức

Các bệnh lý do nhiễm vi khuẩn Hp và cách điều trị

Các bệnh lý do nhiễm vi khuẩn Hp và cách điều trị hiệu quả là gì? Vi khuẩn Hp là thủ phạm gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe cho con người. Bạn có biết các bệnh lý do vi khuẩn Hp và cách điều trị các loại bệnh này.

Nhiễm vi khuẩn Hp thường không có triệu chứng gì rõ ràng và nó cũng không phát bệnh ngay lập tức. Sau một thời gian cư trú, kết hợp cùng với chế độ ăn uống không hợp lý, chúng mới sinh sôi và gây ra một số bệnh lý cho cơ thể. Vậy những bệnh lý nào phát sinh do nhiễm vi khuẩn Hp và cách điều trị như thế nào?

Vi khuẩn Hp

Các bệnh lý do nhiễm khuẩn Hp

1. Viêm loét dạ dày

Có khoảng 10% người nhiễm vi khuẩn Hp có biến chứng viêm loét dạ dày. Đó là do vi khuẩn Hp làm tổn thương lớp nhầy, khiến cho lượng acid trong dạ dày ăn mòn lớp niêm mạc tạo thành các vết loét và người bệnh sẽ có những con đau dữ dội kèm theo nhiều chứng rối loạn tiêu hóa như: trào ngược dịch vị dạ dày, chướng bụng, khó tiêu, ợ chua…

2. Xuất huyết dạ dày

Đây là trường hợp nặng hơn viêm loét dạ dày, do vi khuẩn Hp phát hủy niêm mạc dạ dày đến một mức nào đó sẽ khiến cho dạ dày bị thủng, gây ra tình trạng chảy máu bên trong dạ dày, có thể kèm theo các dấu hiệu như đi phân đen hoặc nôn ra máu; nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

3. Ung thư dạ dày

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có một nghiên cứu nào khẳng định chắc chắn là vi khuẩn Hp gây ra ung thư dạ dày. Tuy nhiên có đến 2/3 số bệnh nhân mắc vi khuẩn Hp mãn tính đều xảy ra biến chứng ung thư dạ dày. Vậy nên cũng không thể lơ là, bỏ qua nguyên nhân này.

Xem ngay: Các lưu ý về sức khoẻ gia đình

Vi khuẩn Hp là nguyên nhân các bệnh về đường tiêu hóa

Cách điều trị vi khuẩn Hp

Nếu vi khuẩn Hp sau 10 – 20 năm mà vẫn không được điều trị thì sẽ khiến pH dạ dày tăng lên 6 – 8 và niêm mạc bị teo, các tuyến vị mất, chính là khởi nguồn cho giai đoạn đầu của ung thư dạ dày ác tính. Vì thế điều trị vi khuẩn Hp là rất cần thiết. Nhưng vi khuẩn Hp và cách điều trị nó thế nào đây?

Vi khuẩn Hp có khả năng tồn tại một cách dai dẳng trong dạ dày con người vì thế nên nó rất khó tiêu diệt. Để diệt trừ chúng phải cần đến một phác đồ diệt trừ vi khuẩn Hp phối hợp với tối thiểu hai loại kháng sinh cùng một lúc để ức chế acid dạ dày. Tuy nhiên khả năng kháng kháng sinh của vi khuẩn Hp ngày càng mạnh mẽ, đòi hỏi phải tìm ra một phương pháp mới.

Vi khuẩn Hp kháng kháng sinh mạnh mẽ

Đó là phương pháp điều trị bằng kháng thể OvalgenHp – loại kháng thể đầu tiên và duy nhất trên thế giới cho đến thời điểm hiện tại có thể ức chế đặc hiệu của vi khuẩn Hp.

Viện nghiên cứu miễn dịch Gifu Nhật Bản (IRIG) đã chiết xuất ra một loại kháng thể lgY từ lòng đỏ trứng gà và đặt tên là OvanlgenHp vì nó có tác dụng ức chế men Urease của vi khuẩn Hp – loại men giúp cho vi khuẩn Hp có thể tồn tại dai dẳng trong môi trường khắc nghiệt của dạ dày.

Nhờ ức chế được loại men này mà OvanlgenHp có luôn khả năng ức chế luôn cả sự sinh trưởng của vi khuẩn Hp thông qua việc:

– Khiến vi khuẩn Hp dễ dàng bị tiêu diệt do không trung hòa được trong môi trường acid dạ dày.

– Khiến vi khuẩn Hp bị đẩy ra ngoài theo đường tiêu hóa hoặc bị hệ thống miễn dịch của cơ thể bắt và tiêu diệt do mấy khả năng ngưng kết và bám dính vào niêm mạc dạ dày.

– Khiến vi khuẩn Hp bị tiêu diệt do màng tế bào bị tổn thương và kháng sinh có thể vào xâm nhập vào trong để tiêu diệt.

Với ưu điểm đó, Nhật Bản đã sử dụng kèm OvalgenHp trong phác đồ điều trị vi khuẩn Hp từ 13 năm trước, và tỷ  lệ nhiễm khuẩn Hp giảm xuống liên tục ở mức kỷ lục, số ca bệnh đau dạ dày và ung thư dạ dày cùng giảm đột phá trong những năm qua.

Hiện nay, kháng thể OvalgenHp cũng đã được sử dụng trên 10 tại rất nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Đài Loan và các nước Châu Âu. Và một vài năm gần lại đây, việc phát hiện vi khuẩn hp và cách điều trị nó bằng kháng thể OvalgenHp đã được thực hiện ở Việt Nam, mang lại hy vọng cho nhiều bệnh nhân.

https://wikigiaoduc.com/

Tham khảo thêm

Những bài viết liên quan

Back to top button