Sức khỏe

Điều kiện bảo quản vắc xin đúng chuẩn

Trải qua gần ba năm cả thế giới chiến đấu chống đại dịch COVID – 19, rất nhiều những nghiên cứu, các phương thức điều trị ra đời, trong đó vắc xin COVID – 19 phương pháp hữu hiệu nhất, giúp chúng ta ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh hiệu quả. Vắc xin COVID – 19 giúp nâng cao sức đề kháng, giảm thiểu các tác động nguy hiểm từ SARS – CoV – 2, cứu sống hàng triệu người và ổn định lại cuộc sống sau dịch. Vắc xin COVID – 19 đóng một vai trò quan trọng, đồng thời cũng yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt nghiêm ngặt và chúng ta nên hiểu rõ các điều kiện bảo quản vắc xin đúng chuẩn.

Điều kiện bảo quản vắc xin đúng chuẩn

Vắc xin COVID – 19 được bảo quản ở nhiệt độ nào?

Hầu hết các vắc xin thường được bảo quản, lưu trữ và vận chuyển ở điều kiện nhiệt độ mát từ 2oC đến 8oC. Tuy nhiên, một số vắc xin Covid – 19 yêu cầu phải bảo quản ở nhiệt độ âm sâu và mỗi loại vắc xin có điều kiện nhiệt độ bảo quản khác nhau do các phương pháp sản xuất và cơ chế hoạt động khác nhau như vắc xin Pfizer từ -80oC đến -60oC; vắc xin Moderna từ -50oC đến -15oC; vắc xin AstraZeneca từ 2oC đến 8oC.

Vắc xin hoạt động ở nhiệt độ thích hợp

Ứng với  mỗi nhiệt độ bảo quản, thời gian bảo quản từng vắc xin COVID – 19 cũng khác nhau. Ở nhiệt độ độ -80oC đến -60oC, vắc xin Pfizer có hạn sử dụng tối đa trong 6 tháng và tối đa 31 ngày khi được bảo quản ở nhiệt độ 2 – 8oC. Đối với vắc xin Moderna, thời gian tối đa là 7 tháng khi được bảo quản ở – 25oC đến -15oC. Còn vắc xin AstraZeneca, với điều kiện bảo quản như hầu hết các vắc xin khác, ở nhiệt độ từ 2oC đến 8oC có thể bảo quản được trong 6 tháng.

>>> Tham khảo: Vắc xin COVID – 19 được bảo quản trong điều kiện nào

Vì sao cần tuân thủ chặt chẽ điều kiện bảo quản vắc xin?

Vắc xin là một chế phẩm sinh học đặc biệt, có tính biến đổi cao nếu không được bảo quản đúng cách, rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động từ môi trường, đặc biệt là nhiệt độ. Khi chất lượng hay đặc tính của vắc xin thay đổi làm cho hiệu lực của vắc xin giảm và đồng thời tính an toàn của nó cũng thay đổi. Vắc xin được đưa vào cơ thể, có những tác động trực tiếp đến cơ thể người được tiêm, do đó với bất kì một sự thay đổi nào của vắc xin cũng có thể gây ra những phản ứng đến cơ thể, có thể là những phản ứng không mong muốn, gây hậu quả nghiêm trọng.

Chính vì thể, điều kiện bảo quản vắc xin nói chung và vắc xin COVID – 19 nói riêng phải luôn được đảm bảo đúng theo như hướng dẫn hoặc quy định của Bộ Y tế nhằm đảm bảo chất lượng, hiệu lực và sự an toàn cho người được tiêm chủng.

>>> Xem thêm: Các tin tức khoa học, y tế:

 

 

Tham khảo thêm

Những bài viết liên quan

Back to top button