Giải đáp sữa mẹ để ngoài được bao lâu?

Sữa mẹ để ngoài được bao lâu? Đây là câu hỏi được khá nhiều mẹ bầu thắc mắc. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc nhé.

Sữa mẹ được coi là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Ngoài các chất dinh dưỡng và vitamin ra thì sữa mẹ còn chứa các thành phần kháng thể, giúp khả năng miễn dịch của bé được tốt hơn. Vậy nếu sữa mẹ được vắt ra để dự trữ ở bên ngoài thì thời hạn sử dụng sẽ là bao lâu?

Thông thường, khi sử dụng các sản phẩm sữa như sữa bột, sữa tươi,… thì hạn sử dụng kể từ khi mở nắp là rất ngắn. Đặc biệt là các sản phẩm sữa tươi, sữa bột đã pha chế, nếu bé bú không hết thì để ra cũng chỉ khoảng 2 tiếng là không thể sử dụng được nữa bởi vi khuẩn có thể xâm nhập.

Tuy nhiên, với sữa mẹ nguyên chất thì lại khác hoàn toàn, khi các mẹ vắt sữa ra để dự trữ, kết hợp với thiết bị bảo quản tốt chuyên dụng thì sữa đó có thể để được nhiều nhất là 6 tháng. Sữa mẹ vắt ra phải để trong tủ mát

Còn nếu sử dụng tủ lạnh gia đình bình thường thì thời hạn dùng của sữa mẹ sau khi vắt là trong khoảng từ 48 giờ đến 4 tháng.

Việc bảo quản đúng cách sữa mẹ để ngoài được bao lâu cũng vẫn không hề bị mất chất dinh dưỡng trong sữa, vì thế các mẹ không cần quá lo lắng nhé.

Cụ thể hạn sử dụng và cách bảo quản sữa mẹ để ngoài như sau:

– Phòng có nhiệt độ trên 26 độ C thì sữa mẹ được sử dụng tối đa khoảng 1 tiếng

– Phòng có nhiệt độ điều hòa dưới 26 độ C thì thời hạn sử dụng sữa mẹ tối đa khoảng 6 tiếng.

Sữa mẹ vắt ra có thể chứa trong nhiều bình nhỏ

– Nhiệt độ trong ngăn mát của tủ lạnh: tối đa khoảng 48 giờ.

– Nhiệt độ trong ngăn đá của tủ lạnh:

+ Với tủ lạnh có 1 cửa : tối đa khoảng 2 tuần.

+ Với tủ lạnh có 2 cửa : tối đa khoảng 4 tháng.

– Còn nhiệt độ ở loại tủ lạnh chuyên dụng: thời hạn sử dụng tối đa trong 6 tháng.

Tuy nhiên, để sức khỏe của các bé được đảm bảo và phát triển toàn diện nhất thì cách hiệu quả nhất đó là nên cho bé bú ti mẹ trực tiếp, nếu mẹ bận đi làm thì có thể vắt sữa cho bé uống trong vòng từ 18-24h cùng ngày và bảo quản ngăn mát tủ lạnh là an toàn nhất.

>> Xem thêm:

Ung thư vú ở phụ nữ

Cách giữ hạnh phúc gia đình

Tham khảo thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *