Tin tức

Lợi ích và khó khăn khi khai thuế bằng thiết bị chữ ký số

Thiết bị chữ ký số ngày càng trở nên phổ biến khi các dịch vụ công trực tuyến ra đời, như: khai thuế, nộp thuế điện tử, phần mềm quyết toán thuế TNCN… Để có thể xác nhận thành công các chứng từ điện tử, hóa đơn điện tử… bắt buộc cá nhân, doanh nghiệp phải sử dụng chữ ký số. Tuy nhiên, việc sử dụng thiết bị chữ ký số trong khai thuế qua mạng không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Chính vì vậy, trong bài viết này sẽ liệt kê chi tiết những lợi ích và khó khăn khi khai thuế bằng thiết bị chữ ký số.

Lợi ích khi sử dụng thiết bị chữ ký số khai thuế qua mạng

– Giảm thời gian; Lưu trữ hồ sơ khoa học, tiết kiệm; Nâng cao trình độ sử dụng công nghệ thông tin; Chữ ký số không chỉ sử dụng cho Khai thuế điện tử mà còn sử dụng cho các giao dịch điện tử Hải Quan, Ngân hàng, Chứng khoán, bảo hiểm xã hội….

– Việc ứng dụng chữ ký số giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hành chính. Hoạt động giao dịch điện tử cũng được nâng tầm đẩy mạnh. Không mất thời gian đi lại, chờ đợi.

– Doanh nghiệp không cần phải in ấn các hồ sơ khai báo thuế.

– Có thể tiến hành ký kết các văn bản ký điện tử có thể diễn ra ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời gian nào.

– Việc chuyển tài liệu, hồ sơ đã ký cho đối tác, khách hàng, cơ quan quản lý… diễn ra tiện lợi và nhanh chóng.

Một số khó khăn còn gặp phải

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích thiết thực, tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, vẫn còn một số khó khăn tồn đọng như:

– Lỗi chưa cài dặt Java, hoặc trình duyệt Internet Explorer chưa tương thích, lỗi “ hồ sơ chưa đăng ký khai thuế qua mạng”, lỗi “cấu trúc hoặc tên tệp tờ khai không hợp lệ”…….

– Sử dụng phần mềm kê khai thuế qua mạng sẽ không cập nhập được số liệu điều chỉnh của tờ khai sau khi hết hạn nộp báo cáo thuế;

– Khả năng truy cập mạng và khai thác các phần hỗ trợ kê khai của chủ doanh nghiệp cũng như nhân viên kế toán thuế còn hạn chế.

– Cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin chưa đảm bảo chất lượng đường truyền còn bị nghẽn cục bộ, hệ thống máy tính của nhiều doanh nghiệp chưa tương thích với phần hỗ trợ kê khai thuế của Bộ Tài Chính.

Hiện nay, những khó khăn này vẫn đang được khắc phục nhằm đảm bảo mang đến cho các doanh nghiệp những phương tiện hỗ trợ đắc lực nhất cho công việc, phát triển phù hợp với xu hướng phát triển chung của xã hội, đất nước; góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

https://wikigiaoduc.com/

Tham khảo thêm

Những bài viết liên quan

Back to top button