Lựa chọn “sáo vỡ tiếng” thì tiếng sáo có mượt mà hay không?

Sáo mèo Trung Quốc hiện nay được rất nhiều người sử dụng, nhưng nhiều người không biết rằng khi lựa chọn sáo mèo Trung Quốc có những cây sáo vỡ tiếng âm sắc sẽ hay hơn. 

Sáo mèo Trung Quốc trong đời sống âm nhạc của dân tộc

Sáo mèo Trung Quốc thường xuất hiện phổ biến ở Trung Hoa và ngay tại Việt Nam, nhiều nơi cũng bán sáo mèo Trung Quốc. Sáo mèo Trung Quốc thường xuất hiện nhiều trong những buổi diễn tấu về âm nhạc và thường dùng trong những bản nhạc Hoa hiện đại hay truyền thống. Đặc biệt, sáo mèo Trung Quốc cũng được một số nhà soạn nhạc phương Tây biết đến và sử dụng.

Sáo mèo Trung quốc thường có âm nhẹ và thanh tiếng hơn sáo mèo Việt

Thế nào là sáo vỡ tiếng?

Lựa chọn

Sáo vỡ tiếng chính là những cây sáo âm sắc không còn bị bí âm như những cây sáo khác. Một số cây sáo vỡ tiếng có khi lên quãng 3 dễ dàng hơn rất nhiều, âm sắc của sáo cũng thay đổi nhiều hơn. Cây sáo khi thổi ra sẽ vang hơn, tròn hơn và mượt mà hơn rất nhiều…

Những sự thay đổi sau khi sáo vỡ tiếng

Tiếng sáo sẽ trong trẻo và mượt mà hơn rất nhiều bởi lòng sáo trơn, lòng sáo đã được bào mòn bởi hơi của người thổi. Hơn nữa, tiếng sáo trong và đanh, chắc hơn rất nhiều so với tiếng sáo bình thường. Có được điều này do sự chuyển động của các phần tử cấu tạo nên thành sáo và dần dần khi khít lại, các lỗ trống sẽ được bồi lấp bởi các thành phần kim loại có trong hơi thổi. Đặc biệt, đối với cây nứa (nguyên liệu làm sáo), sự khít lại của nó sẽ giống như cây nứa ấy đang ngày càng già đi. Vì thế nhiều người thường chọn cây sáo có nguyên liệu từ nứa già hơn.

Lựa chọn

Khi sáo vỡ tiếng thì lòng sáo sẽ thường to ra. Khi bị bào mòn lòng sáo thì tiếng sáo trở nên trầm xuống, trầm như thế nào còn phụ thuộc vào sự bào mòn của từng cây sáo. Khi sáo vỡ tiếng thì lòng sáo sẽ trơn hơn và âm sắc lại càng cao hơn. Cao độ của sáo chính là sự cộng hưởng của âm thanh các phần tử hơi và đường truyền càng dài thì tiếng sáo càng trầm. Vì vậy, lòng sáo càng trơn và phẳng thì tiếng sáo sẽ cao hơn rất nhiều. Tiếng sáo cao hơn hay thấp xuống còn phụ thuộc vào từng loại sáo. Còn nứa sáo mà già thì âm của sáo sẽ trong, hay và ổn định hơn. Vì vậy cần phải luôn xử lý lòng sáo và bảo quản lòng sáo thật tốt để âm sáo sẽ tốt hơn.

Những nguyên nhân sinh ra sáo vỡ tiếng

Lựa chọn

Ảnh hưởng của nhiệt độ đến độ cao của sáo: Theo một số quan điểm cho rằng, vận tốc âm sáo ổn định do nhiệt độ của người ổn định. Vào mùa hè không bị hanh khô nên tiếng sáo thường tốt hơn. Mùa hè, cây sáo thường nở ra, cây sáo to lên và thường bị trầm xuống. Còn về mùa đông hoặc những khi chuyển mùa thì tiếng sáo thường chưa nở kịp và nghe tiếng sẽ thấy cao lên rất nhiều.

>>Xem thêm:

Cách lựa chọn công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín

Tặng quà cho người Nhật – Tấm lòng quan trọng hơn giá trị

Tham khảo thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *