Dinh dưỡng cho vật nuôi hiện nay.

Thức ăn chăn nuôi  là những sản phẩm mà vật nuôi sử dụng nhằm duy trì sự sinh trưởng và phát triển của vật nuôi. Thức ăn chăn nuôi là yếu tố quyết định đến sự phát triển của vật nuôi.

Thức ăn chăn nuôi cần đảm bảo những nguồn dinh dưỡng nào thì việc chăn nuôi mới đạt hiệu quả?

1. Nước

Nước có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất ở vật nuôi, việc thiếu nước uống trong chăn nuôi gây hậu quả nghiêm trọng cho vật nuôi, vật nuôi có thể chết sau 24 giờ khát nước, thậm chí nếu thiếu nước vật nuôi sẽ phát triển chậm, ốm yếu.

2. Protein

Protein hay còn gọi là chất đạm là chất cần thiết nhất trong mọi sinh vật với vai trò tham gia vào thành phần của nguyên sinh chất trong tế bào sống. Ngoài cấu trúc cơ thể, protein còn tham gia vào các nhóm chất có hoạt tính sinh học cao như enzim, hoocmon để điều khiển quá trình trao đổi chất và quá trình sống, đồng thời tham gia vào hệ thống bảo vệ cơ thể như tế bào bạch huyết, kháng thể,.. Protein còn đóng vai trò quan trọng trong sinh sản.

3. Năng lượng

Trong dinh dướng của vật nuôi, năng lượng được xem là nguồn dinh dưỡng giới hạn nhất vì nhu cầu lớn so với các chất dinh dưỡng khác. Nhu cầu năng lượng của vật nuôi là mức năng lượng cần thiêt cho sự sinh trưởng và phát triển. Thiếu năng lượng dẫn đến sự suy giảm các quá trình trao đổi chất và các hoạt động chức năng cơ thể gây nên tình trạng còi cọc, chậm lớn, năng suất sinh sản giảm.

Trong thức ăn chứa 2 dạng dinh dưỡng có thể cung cấp năng lượng chính đó là Lipid (hay còn gọi là tinh bột) và glucid (hay còn gọi là chất béo). Trong thức ăn chăn nuôi cần đảm bảo đủ 2 nguồn dinh dưỡng này thì vật nuôi mới sinh trưởng và phát triển tốt

4. Vitamin

Vitamin là chất có hoạt tính sinh học cao cần thiết cho các quá trình trao đỏi chất của cơ thể sống. Với nồng độ thấp nhưng vitamin có vai trò quyết định sự tồn tại của tất cả quá trình sống. Một vài vitamin có thể được vi sinh vật trong ruột tổng hợp nhưng rất ít nên cần thiết phải bổ sung theo thức ăn và nước uống. Các vitamin cần thiết cho vật nuôi như vitamin A, D, E, K, B, C,.. Khi thiếu hoặc thừa vitamin sẽ ảnh hưởng xấu đến sự sinh trưởng và phát triển của vật nuôi, vì vậy bà con cần chú ý cung cấp đầy đủ.

5. Chất khoáng

Chất khoáng có vai trò quan trọng trong việc tạo xương cho động vật và tham gia vào các hoạt động trao đổi chất của cơ thể. Một số chất khaongs tham gia vào các quá trình tạo máu như Fe, Cu,.. một số khác tham gia tạo hệ đệm và men xúc tác cho các phản ứng trong cơ thể như Nacl, K, Mg, Mn, Zn, I,..

Ngày nay, để tiết kiệm chi phí chăn nuôi và chủ động trong nguồn dinh dưỡng vật nuôi bà con đang chuyển dần sang việc sử dụng cám tự ép. Chỉ với 1 chiếc máy ép cám viên, bà con có thể tận dụng các nguyên liệu có sẵn như ngô, sắn, rau, bèo, cua, cá, ốc để ép thành cám viên, vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *