Chăn nuôi sạch để có sức khoe tốt hơn với máy ép cám viên.

Cám viên là gì.

Cám viên thực chất là hỗn hợp cám được ép thành viên dùng trong chăn nuôi. Việc ép thành viên được làm bởi các loại máy chuyên dụng, việc này cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng của hỗn hợp cám ban đầu. Như vậy người chăn nuôi có thể hoàn toàn yên tâm là cám viên không mất đi những giá trị dinh dưỡng của cám mà còn có nhiều lợi ích hơn. 

Những lợi ích của cám viên

Nhiều người băn khoăn lợi ích của cám viên liệu có tốt như cám thông thường hày không vậy tôi xin phép được liệt kê môt vài lợi ích mà cám viên mang đến cho người chăn nuôi. Với nhiều người chăn nuôi không xa lạ gì với cám viên vì đây gần như là thức ăn phổ biến nhất trong chăn nuôi hiện nay vì những lý do sau:

Tiết kiệm

Cám thông thường ở dạng bột nên khi cho vật nuôi ăn có thể sẽ bị rơi vãi nhiều ra ngoài, thời gian ăn của vật nuôi sẽ mất nhiều hơn, công sức vận chuyển cũng nhiều hơn. Đó là vấn đề về thể tích, khi cám bột được ép chặt lại thành viên thì thể tích của toàn bộ hỗn hợp cũng giảm xuống. Ví dụ 10kg cám bột khi ép thành viên thì sẽ được 10kg cám viên nhưng thể tích lại khác nhau. Vật nuôi ăn cám viên sẽ nhanh hơn với cùng một khối lượng cám và cũng ăn được nhiều hơn nên việc này tốt cho vật nuôi và giảm công sức chăm sóc của người chăn nuôi.

Bảo quản tiện lợi.

Với các cám viên sẽ có thể bảo quản rễ ràng vì thể tích nhỏ gọn về vận chuyển. Trong quá trình làm cám viên thường các nguyên liệu thô sẽ được chế biến qua để đảm bảo vệ sinh, việc này cũng giúp cho viên bảo quản được tốt hơn.

Tốt cho vật nuôi.

Như nói trên khi vật nuôi sử dụng cám viên sẽ mất ít thời gian hơn so với cám bột thông thường, nên sẽ ăn được nhiều hơn giúp vật nuôi phát triển tốt hơn sức đề kháng cao giảm thiểu bệnh tật.

Cách làm cám viên.

Việc tìm mua cám viên hiện nay trên thị trường không phải là khó. Ở các cửa hàng bán thức ăn chăn nuôi ba con có thể rễ ràng mua được với giá 10.000 – 13.000 một kg ở thời điểm hiện tại. Vậy quý trình làm cám viên như thế nào?

Trước hết các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi họ nhập những nguyên liệu thô như ngô, cám gạo, khoai mỳ, bột cá, bột sương, … rồi phối trộn với các loại hỗn hợp vi sinh hoặc các loại thuốc hỗ trợ chăn nuôi khác.

Tiếp theo những hỗn hợp này được làm chín trước khi được đem vào ép thành cám viên. Việc này giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại trong cám.

Sau đó toàn bộ hỗn hợp này sẽ được chuyển vào máy ép cám viên. Máy ép cám viên sẽ quyết đinh việc định hình viên cám to nhỏ ngắn dài để phù hợp với nhiều loại vật nuôi khác nhau.

Việc còn lại là sấy khô hoàn toàn cám viên để có thể đóng bao đem xuất bán đến đại lý và bà con chăn nuôi.

Trên đây là cách làm cám viên công nghiệp của các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi. Vậy có cách nào tận dụng được những loại thức ăn chăn nuối ở địa phương của mình không? Câu trả lời là có đó là việc dùng mày ép cám viên độc lập và bạn có thể tạo cám viên tại nhà.

Quy trình làm cám viên tại nhà cũng đơn giản hơn với việc làm cám viên tại các nhà máy. Nhưng lại đem lại những lợi ích rất nhiều như giá thành giảm, chủ động được nguồn thức ăn, kiểm soát được chất lượng cám viên …

Vậy để làm được máy ép cám viên thì bà con cần gì? Đúng bà con cần duy nhất một công cụ đó là máy ép cám viên trục đứng.

Máy ép cám viên phổ biến nhất.

Như đã nói ở trên hiện tại có rất nhiều các loại máy ép cám viên trên thị trường có thể giúp bà còn chế tạo được cám viên ngay tại nhà với những nguyên liệu sẵn có tại địa phương với giá thành rất rẻ mà hiệu quả thì có thể tiết kiệm đến 40% tiền mua cám viên bên ngoài.

Theo chúng tôi tìm hiểu thì hiện tại trên thì trường có loại máy sau được bà con quan tâm nhiều nhất và được đánh giá là tốt nhất giá hợp lý nhất.

Máy ép cám viên S150

Đây có thể nói là loại máy phù hợp với mọi gia đình với vì những lý do sau:

Giá máy hợp lý, tại thời điểm bài viết giá của máy là 7.700.000 với motor 3kw.

Nguồn điện sử dụng là điện gia đình (220v), điện 380v, hoặc đầu nổ đều có thể sử dụng được.

Nguyên liệu đầu vào của máy là ngô, thóc, ngũ cốc, rau bèo, cua cá ốc nhỏ.

Máy có năng xuất khoảng 100kg – 150kg mỗi giờ làm việc.

Hệ chuyển động của máy được sử dụng từ hộp cầu số ô tô nên chạy êm khỏe và không gây tiếng ồn quá lớn khi chạy.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *