Những điều tuyệt đối kiêng kị khi thờ Tam Thế Phật tại gia

Từ ngàn đời nay, Việt Nam luôn là quốc gia sùng bái đạo Phật. Từ thời Lý, thời Trần…các vua chúa đã rất quan tâm và tôn kính đạo Phật. Không những tôn sùng hay lễ Phật tại chùa  nhiều người còn thỉnh Phật về thờ tại gia. Trong đó phổ biến là Thờ Tam Thế Phật tại gia.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách thờ tượng Tam Thế Phật cho trang nghiêm và tránh được những điều tuyệt đối kiêng kị khi thờ Tam Thế Phật. Nếu bạn đang tìm hiểu về những điều kiêng kị khi thờ Tam Thế Phật tại gia hãy tham khảo ngay những chia sẻ dưới đây của Đồ thờ Trường Yến nhé!

Tam thế phật là gì? Tam Thế Phật gồm những vị Phật nào?

Để biết cách thờ Tam Thế Phật cũng như tránh được những điều kiêng kị khi thờ Tam Thế Phật tại gia, trước hết ta cần tìm hiểu Tam thế phật là gì?

Tam Thế Phật được hiểu đơn giản chính là một bộ tượng bao gồm 3 tượng giống hệt nhau được tạc trong tư thế ngồi thiền kiết già. Hiện nay có 2 cách hiểu về “Tam Thế Phật”.

Cách hiểu thứ nhất:

Chữ “Thế” trong tam thế phật được hiểu là “Thời”. Vậy Tam Thế Phật chính là phật ba thời quá khứ, hiện tại và tương lai.

Phật quá khứ là Phật A Di Đà tượng trưng cho các đức Phật trong quá khứ, Phật hiện tại là Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật tương lai là Phật Di Lặc tượng trưng cho các vị Phật tương lai.

Cách hiểu thứ hai:

Chữ “Thế” còn có thể hiểu là Thế giới, gồm có:

– Phương Đông (bên phải) là thế giới Tịnh Lưu Ly của Phật Dược Sư.

– Phương Tây (bên trái) là thế giới Cực Lạc của Phật A Mi Đà.

– Trung tâm là thế giới Sa Bà của Phật Thích Ca Mâu Ni.

 Những điều tuyệt đối kiêng kị khi thờ Tam Thế Phật tại gia.

a. Những điều kiêng kị khi bài trí bàn thờ Tam Thế Phật tại gia.

Lập bàn thờ để thờ Tam thế phật tại gia có ý nghĩa hết sức quan trọng. Nhưng không phải ai cũng nắm rõ được cách bài trí bàn thờ sao cho đúng. Khi lập bàn thờ tam thế phật tại gia bạn cần lưu ý một số điều cơ bản sau đây:

  • Không được đặt bàn thờ Tam thế Phật ở vị trí thấp. Phải đặt bàn thờ tượng Tam thế Phật trên cao, ít nhất là phải cao từ đầu gia chủ trở lên. Bàn thờ Tam Thế Phật hướng ra phía cửa chính của căn nhà.
  • Không được đặt bàn thờ tượng Phật theo hướng đối diện với phòng ngủ, chân, góc cầu thang, những nơi xú uế như nhà vệ sinh, hướng nhà tắm.
  • Tuyệt đối không được thờ chung tượng Tam thế phật với bàn thờ Thần Thánh. Bởi vì thần thánh vẫn còn nằm trong lục đạo luân hồi, vẫn chưa thực sự ngộ giác hoàn toàn như giới phật. Đây là điều phạm kỵ khi thờ phật tại gia, không chỉ riêng Tam thế Phật mà các vị Phần và Bồ Tát cũng vậy.
  • Tuyệt đối không cúng đồ mặn và vàng mã trên ban thờ Tam Thế phật. Đồ thờ cúng Tam Thế Phật chỉ dùng hoa quả. Đĩa đựng hoa quả thờ Phật phải dùng riêng và không được phép dùng cho việc khác, dù là dùng cho bàn thờ gia tiên.
  • Không được gộp chung bàn thờ Tam Thế Phật với bàn thờ gia tiên. Cần đặt bàn thờ gia tiên ở 2 bên bàn thờ Tam Thế Phật. Bởi vì Phật là thầy của chúng sinh khắp 10 phương 3 cõi, ngay cả những người đã khuất cũng cần sự giác ngộ của Phật, do đó không được đặt chính giữa cùng với bàn thờ Tam Thế Phật.

b. Ngày an vị Tam Thế Phật:

Ngày thượng an vị cho Phật nên chọn vào ngày 15 âm lịch hoặc ngày mồng 1 hay ngày vía chư Phật, Bồ Tát.

Phải nhớ chuẩn bị xong tươm tất tất cả mọi thứ thì mới thỉnh Phật sau cùng.

>>> Xem thêm: Cách vệ sinh bàn thờ đúng cách

Lời kết:

Mong rằng những thông tin Đồ thờ Trường Yến nêu trên đã giúp bạn hiểu được rõ về Cách thờ Tam Thế Phật tại gia cũng như tránh được những điều kiêng kị khi thờ Tam Thế Phật tại gia.

Nếu bạn cần tìm hiểu về bộ tượng Tam Thế Phật tại gia hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ SƠN ĐỒNG – CƠ SỞ SẢN XUẤT ĐỒ THỜ TRƯỜNG YẾN

  • Địa Chỉ: Xóm Đồng – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội
  • Hotline: 093 625 7985
  • Website: dothotamlinhsondong.com
  • Email: nguyentritruong1989@gmail.com

Tham khảo thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *