Những nguyên nhân bạo lực gia đình phổ biến hiện nay

Những nguyên nhân bạo lực gia đình hiện nay là gì, vì đâu mà có sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Mời các bạn theo dõi!

Vấn đề bạo lực gia đình luôn là một vấn nạn gây nhức nhối của toàn xã hội từ thời xa xưa đến hiện đại, nó có tác động trực tiếp đến cuộc sống của rất nhiều người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, là cội nguồn của các loại hình tội phạm khác, nếu không giải quyết triệt để sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước sau này.

Nguyên nhân bạo lực gia đình

– Bạo lực gia đình do người chồng nghiện rượu và ma túy: Theo điều tra của Quốc hội về các vấn đề tệ nạn xã hội, nguyên nhân chính và phổ biến nhất làm nảy sinh bạo lực gia đình đó là từ người chồng, những ông chồng là những con sâu rượu, suốt ngày chỉ lo rượu chè, nhậu nhẹt, về nhà chửi mắng, đánh đập vợ con, tỷ lệ này  chiếm tới 60%.

Một khi đã sử dụng các chất kích thích rất dễ gây nghiện như rượu chè, ma túy, thì hầu hết người nam giới thường có quan niệm giải tỏa bức xúc, khó chịu trong công việc bằng những hành vi bạo lực như đánh đập, hành hạ, chửi mắng vợ con khi say rượu, không có tiền mua ma túy, bị thua cờ bạc…

Bạo lực gia đình do người chồng nghiện rượu và ma túy

– Điều kiện kinh tế trong gia đình khá khó khăn: Các cặp vợ chồng thường xuyên phải vật lộn với cuộc sống mưu sinh, lo lắng về vấn đề, cơm áo gạo tiền, sự căng thẳng về mặt thần kinh dẫn đến mâu thuẫn giữa hai vợ chồng, bất hòa là nguyên nhân bạo lực gia đình. Và đương nhiên, gánh nặng cao cả vẫn đè lên vai người đàn ông, từ đó họ lại càng có cơ hội để trút giận lên người vợ của mình.

– Nguyên nhân bạo lực gia đình là do ảnh hưởng từ tư tưởng phong kiến thời xưa: Với thời đại công nghệ tiên tiến bây giờ, nhiều người đàn ông vẫn mang nặng định kiến trong mình với tư tưởng phong kiến lạc hậu, cũ kỹ như trọng nam khinh nữ, tính tình gia trưởng, bảo thủ… còn với người phụ nữ, người vợ luôn là người phải có trách nhiệm giữ gìn hạnh phúc gia đình, cam chịu, nhẫn nhục người chồng.

Chính vì có những suy nghĩ lạc hậu, cổ hủ như thế, nên nhiều người đã không thể đứng lên đấu tranh trước vấn đề bạo hành gia đình, vì không muốn con cái mình không có bố mẹ đầy đủ, sợ dân làng chê cười, sợ người đời bàn tán,…nên họ sẽ chịu đựng sự hành hạ độc ác của người chồng.

– Trình độ học vấn còn thấp, kém hiểu biết: Với trình độ văn hóa, dân trí còn thấp cùng sự hiểu biết về các vấn đề xã hội, pháp luật còn hạn hẹp ở mức nhất, đặc biệt là khu vực vùng núi, vùng nông thôn kém phát triển,… Đó là nguyên nhân bạo lực gia đình thường xuyên xảy ra mà không có các nào giải quyết hay giải thoát cho nạn nhân bị bạo lực, chủ yếu là người vợ, và những đứa con.

Trình độ học vấn còn thấp, kém hiểu biết cũng là nguyên nhân gây bạo lực gia đình

– Yếu tố tác động từ xã hội bên ngoài: Sự can thiệp của pháp luật nhà nước, sự lên án của cộng đồng, chính quyền địa phương về vấn đề bạo lực gia đình còn mờ nhạt, không có ảnh hưởng lớn. Có khá nhiều người tỏ thái độ vô cảm và quan niệm rằng, người ngoài thì không nên xen vào chuyện gia đình nhà người ta, chuyện nhà ai người ấy giải quyết. Chính vì nguyên nhân bạo lực gia đình đó nên vấn đề tệ nạn này càng có điều kiện để tiếp tục tồn tại và phát triển.

Như vậy, trong xã hội hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân bạo lực gia đình cực phổ biến, nhưng điều quan trọng nhất chúng ta cần quan tâm đó là toàn dân, toàn quốc, toàn xã hội cần chung tay góp sức, có những hành động, giải pháp thiết thực để ngăn chặn tình trạng bạo lực này để người người được bình an, nhà nhà được hạnh phúc.

>> Xem thêm:

Các cuộc hôn nhân vội vàng

Dấu hiệu vợ ngoại tình

Tham khảo thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *