Tin tức

Tìm hiểu phương pháp chống thấm giếng trời hiệu quả

Giếng trời là một phần nhỏ diện tích của sàn mái bị cắt ra nhằm lấy ánh sáng tự nhiên, thông gió và điều hòa không khí. Tuy nhiên, tại vị trí xung quanh của giếng trời thường xuyên phải chịu tác động mạnh nên rất dễ xảy ra tình trạng nứt và thấm dột. Vì vậy, ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những cách chống thấm giếng trời hiệu quả.

1. Giếng trời là gì?

Giếng trời là khoảng trống thông từ mái đến tầng trệt theo một phương thẳng đứng. Giếng trời thường được làm từ kính trong suốt với mục đích giúp lấy ánh sáng tự nhiên, thông gió và trao đổi khí cho không gian sống vào ban ngày. 
 

chống thấm giếng trời hiệu quả
Thiết kế giếng trời cho không gian hiện đại

3 phần cấu tạo của giếng trời là phần mái, phần lưng và phần tiếp xúc với mặt đất. Ngoài tác dụng hứng ánh sáng, thông gió, giếng trời còn tạo điểm nhấn cho không gian, giúp cho không gian sống của bạn thêm ấn tượng. 

2. Tình trạng giếng trời bị thấm nước

Tình trạng thấm dột, ứ đọng nước mưa từ khu vực giếng trời là vấn đề gây nên rất nhiều phiền toái và hậu quả nghiêm trọng. Tình trạng này xảy ra thường là do mảng tường quanh giếng trời bị nứt hoặc do hệ thống thoát nước ở phần chân đáy không tốt hay thiết kế đỉnh giếng chưa khoa học. Như vậy, vào mùa mưa, nước mưa có thể dễ dàng rơi xuống đáy giếng và tràn vào nhà. Do đó, để ngăn chặn tình trạng thấm dột, cần có những biện pháp xử lý hiệu quả và triệt để. 

chống thấm giếng trời hiệu quả hình 2
Khu vực giếng trời bị thấm dột, ngấm nước 

>> Xem thêm:  

3. Cách xử lý giếng trời bị thấm dột 

Tùy vào từng vị trí và mức độ thấm dột khác nhau ở mỗi giếng trời sẽ có phương án, sửa chữa, chống thấm sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.
 

chống thấm giếng trời hiệu quả hình 3
Tùy vào từng vị trí khác nhau sẽ có những cách xử lý thấm dột phù hợp

● Trong trường hợp thấm dột do góc giếng trời bị nứt: 

– Bước 1: Trước hết, tiến hành đục, cắt vị trí vết nứt rồi dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ bề mặt thi công. 

– Bước 2: Sau đó sử dụng hóa chất chống thấm quét lên bề mặt thi công, để đảm bảo tối đa hiệu quả chống thấm bạn có thể lắp thêm lưới chống nứt.

– Bước 3: Hoàn thiện phần ốp lát để mang lại giá trị thẩm mỹ. 

● Trong trường hợp thấm dột do chân tường quanh giếng bị nứt: 

– Bước 1: Tiến hành cắt, đục tại vị trí xung quanh giếng trời. 

– Bước 2: Dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ bề mặt thi công nhằm xác định được vị trí vết nứt trên bề mặt.

– Bước 3: Thực hiện vá tường, quét lớp hóa chất chống thấm ở khu vực xung quanh và gia cố thêm lưới chống nứt tại vị trí bị nứt trước đó.

– Bước 4: Sau từ 4-8h, khi lớp chống thấm đã khô thì tiến hành phủ thêm lớp vữa bảo vệ hoặc cán lại bằng vữa xi măng để ngăn chặn những tác động cơ học từ bên ngoài. 

● Trong một số trường hợp khác bạn có thể sử dụng sơn chống thấm mái chuyên dụng cho khu vực giếng trời bị thấm nước.

– Bước 1: Tiến hành cắt, đục vị trí vết nứt và làm phẳng bề mặt thi công. Dọn dẹp sạch sẽ khu vực thi công.

– Bước 2: Thực hiện quét lớp sơn lót chống thấm cho bề mặt. Sau khi lớp sơn lót đã khô thì thực hiện quét thêm 2 lớp sơn phủ.

– Bước 3: Thử lại với nước rồi nghiệm thu. 
 

chống thấm giếng trời hiệu quả hình 4
Sử dụng sơn chống thấm chuyên dụng cho khu vực giếng trời

Trên đây là một số thông tin chia sẻ của chúng tôi về giải pháp chống thấm giếng trời hiệu quả. Hy vọng rằng qua bài viết bạn sẽ tìm ra cách xử lý chống thấm phù hợp nhất cho khu vực giếng trời nhà mình. Nếu còn bất cứ băn khoăn hay thắc mắc gì, hãy để lại dưới phần bình luận để được giải đáp nhanh nhất bạn nhé!

>> Xem thêm: Sơn chống thấm JYMEC – Hãng sơn được nhiều gia đinh tin dùng lựa chọn
 

Tham khảo thêm

Những bài viết liên quan

Back to top button